0

สมุดบันทึกสุขภาพแม่และเด็ก มีความสำคัญอย่างไร?

ตลอดระยะเวลาของการตั้งครรภ์ ตั้งแต่ทำการฝากครรภ์ครั้งแรก จนกระทั่งคลอดและลูกโตมีการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการที่ดีขึ้นมาเรื่อยๆ คุณแม่ทุกท่านจะได้รับสมุดมา 1 เล่ม ที่เป็นสีชมพูเป็นสมุดบันทึกสุขภาพของแม่และเด็ก ซึ่งในนั้นประกอบไปด้วยข้อมูลหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลของตัวเด็ก ข้อมูลของพ่อและแม่ ซึ่งแพทย์จะกำชับเสมอว่าไม่ว่าเวลาจะไปไหน ให้คุณแม่พกสมุดเล่มนี้ไปด้วยเสมอตลอดระยะเวลาของการตั้งครรภ์เผื่อว่าเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินอะไร

43_20140305153139

ความสำคัญของสมุดบันทึกสีชมพู

  1. สมุดเล่มนี้เป็นแหล่งรวบรวมสุขภาพของแม่และเด็กที่มีความสำคัญมาก ไม่ว่าจะช่วงที่กำลังตั้งครรภ์จนถึงวันคลอด เมื่อมีอาการผิดปกติใดใดเกิดขึ้นกับคุณแม่ช่วงของการตั้งครรภ์ สมุดเล่มนี้สามารถที่จะบ่งบอกได้ทุกอย่าง ทั้งสุขภาพของคุณแม่ โรคประจำตัว และสุขภาพของลูก อัตราการเต้นของหัวใจลูก การมีความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ทุกอย่างถูกบันทึกไว้ ไม่ว่าจะไปที่โรงพยาบาลไหนสามารถที่จะเปิดสมุดเล่มนี้แล้วรับรู้ข้อมูลได้ทันที
  2. มีไว้เพื่อดูพัฒนาการของลูก สมุดสีชมพูมีเกณฑ์การวัดส่วนสูงและน้ำหนักต่างๆอย่างครบถ้วน เพื่อเป็นการติดตามพัฒนาการที่ดีของลูกได้ ว่าเป็นไปอย่างไรบ้าง ตั้งแต่การดิ้นอยู่ในท้องว่ามีความผิดปกติหรือไม่อย่างไร พัฒนาการแต่ละช่วงวัยของลูกว่าควรเป็นไปอย่างไรบ้างรวมไปถึงวิธีการพัฒนาลูกทางด้วนร่างกายและจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเลี้ยง วิธีการรับประทานอาหารของคุณแม่ช่วงของการตั้งครรภ์ และการให้นมและอาหารที่มีประโยชน์กับลูกน้อย ทุกอย่างเป็นสิ่งที่คุณแม่ควรศึกษาได้อยู่ในสมุดเล่มนี้หมดแล้ว
  3. เป็นหลักฐานสำคัญที่สามารถใช้ได้ในวันแจ้งเกิดของเจ้าตัวเล็ก

graph_vallop

สมุดบันทึกแค่เพียงเล่มเดียวเท่านั้นแต่วสามารถที่จะบันทึกเรื่องราวของแม่และเด็กไปได้ทุกอย่าง เมื่อคุณแม่ต้องการคำแนะนำใดใดในการเลี้ยงดูลูก หรือว่าเกิดข้อสงสัยอะไรก็ตาม สามารถเปิดสมุดนี้ได้ทันทีที่ต้องการ จะมีคำแนะนำอยู่ในนี้มากมายเพื่อให้คุณแม่ได้ปฏิบัติตาม รวมไปถึงกำหนดวันต่างๆที่คุณหมอจะนัดไปตรวจครรภ์และตรวจสุขภาพตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์นั่นเอง

สมุดบันทึกสุขภาพแม่และเด็กเล่มสีชมพู ถือว่าเป็นเอกสารสำคัญสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ จึงจำเป็นต้องพกติดตัวไปในทุกที่ เผื่อฉุกเฉินคุณแม่สามารถเข้ารับการรักษาที่สถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุดได้ และต้องทำการเขียนชื่อและเบอร์โทรศัพท์ติดไว้ที่สมุดอยู่เสมอ ไม่ว่าใครก็ตามที่พบเห็นว่าตกหล่นอยู่ก็สามารถที่จะส่งคืนเจ้าของได้ทันที

0

แพ้ท้องแบบรุนแรง จะเป็นอันตรายหรือไม่?

สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ คงอาจจะกำลังพบเจอกับปัญหาความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายอยู่ในขณะนี้ อาการช่วงแรกๆของคุณแม่ตั้งครรภ์เมื่อท้องอ่อนๆต้องทำใจยอมรับเกี่ยวกับอาการแพ้ท้อง เพราะว่าทุกคนนั้นจะต้องมีอาการหรือสัญญาณเตือนกับร่างกายให้สามารถรู้ล่วงหน้ากำลังจะมีเจ้าตัวน้อยๆมาอยู่ในท้องของคุณแม่อย่างแน่นอน ซึ่งอาการแพ้ท้องต่างๆนานานั้นเป็นอาการเริ่มต้นที่จะทำให้รู้ได้ว่าคุณกำลังที่จะเป็นแม่คนในเร็ววันแล้ว

01_144

เพื่อสุขภาพของแม่และเด็กที่ดี เมื่อทราบแล้วว่าตั้งครรภ์คุณแม่ทุกคนจะต้องเตรียมตัวเพื่อไปฝากครรภ์ในทันที เพราะว่าจะได้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด ให้แพทย์คอยดูแลในเรื่องของสุขภาพแม่และเด็ก ตลอดระยะเวลาในการตั้งครรภ์นั่นเอง คุณแม่หลายท่านที่กำลังเผชิญหน้ากับอาการแพ้ท้องต้องหมั่นดูแลตัวเองในทุกๆด้าน เพราะว่าช่วงนี้เป็นช่วงเวลาอันตราย คุณแม่อาจจะต้องมีน้ำหนักตัวที่ลดลงบ้าง หรืออาการแพ้ต่างๆก็เริ่มทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ สำหรับคุณแม่ท่านใดที่มีอาการผิดปกติเกี่ยวกับอาการแพ้ท้อง อย่างเช่นเกิดอาการแพ้ท้องอย่างรุนแรงโดยที่ไม่ทราบสาเหตุ เพราะว่าโดยปกติทั่วไปแล้วคุณแม่ที่ตังครรภ์ทั่วไปก็จะมีอาการแพ้ท้องแค่เพียงสามเดือนแรกของการตั้งครรภ์เท่านั้นที่จะแพ้หนักมาก คุณแม่ทุกคนจะเกิดอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด หรือบางท่านก็เป็นลมลงไปได้ง่ายๆ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดก็คือต้องดูแลตัวเองในเรื่องของการเดินทางไปไหนมาไหนคนเดียว เพราะว่าอาจจะเกิดอันตรายกับคุณแม่ได้ทันที และนายที่เกิดอาการแพ้ท้อง คุณหมอมักจะบอกเสมอว่าแพ้ท้องมากแสดงว่าลูกนั้นร่างกายแข็งแรง แต่บางครั้งก็ทำให้สุขภาพแม่และเด็กทรุดโทรมลงไปได้เช่นเดียวกัน เพราะว่าในช่วงที่แพ้ท้องคุณแม่อาจจะทานอะไรไม่ได้เลย แม้กระทั่งน้ำเปล่าคุณแม่บางท่านก็ดื่มไม่ได้ น้ำหนักตัวลด คุณแม่ท่านใดที่มีอาการแพ้ท้องอย่างรุนแรงจะต้องไปให้แพทย์ตรวจอาการ เพราะว่าอาจจะเกิดอาการแทรกซ้อนอื่นๆมาได้ หรือบางคนอาจจะมีการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ ซึ่งจะได้รับการแก้ไขหรือว่าการรักษาในระดับต่อไป

26934

ช่วงที่กำลังแพ้ท้องหนัก คุณแม่อาจจะมีร่างกายที่อ่อนแอเนื่องจากว่ารับประทานอะไรไม่ได้เลย แนะนำว่าช่วงนี้เมื่อรู้สึกว่ารับประทานอะไรได้ให้รีบรับประทานในทันที ให้ร่างกายได้รับอาหารหรือว่าน้ำบ้าง เพื่อสุขภาพของคุณแม่ และเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมที่จะไปเลี้ยงตัวอ่อนนั่นเอง เพราะหลังจากสามเดือนไปแล้ว คุณแม่ต้องรับประทานอาหารให้ได้มากๆเพราะว่าจะอยู่ในช่วงขงการเจริญเติบโตของลูกอย่างเต็มที่ ลูกน้อยจะได้รับสารอาหารจากอาหารที่แม่รับประทานเข้าไปโดยตรง

แพ้ท้อง-2

0

การดื่มน้ำช่วงให้นมบุตรของคุณแม่หลังคลอด

การดื่มน้ำของคุณแม่หลังคลอด-2

สุขภาพของแม่และเด็กนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะช่วงหลังคลอดเป็นช่วงที่ต้องมีการดูแลรักษาสุขภาพของทั้งตัวคุณแม่และเด็กมาก ที่สุด เพราะว่าช่วงที่คุณแม่กำลังให้นมบุตรนั้น อาจจะเป็นช่วงที่คุณแม่ยังรู้สึกเจ็บที่แผล หรือว่ายังรู้สึกว่าร่างกายยังไม่เข้าที่มากนัก ต้องดูแลเป็นอย่างดี และในระหว่างที่คุณแม่กำลังฟื้นตัวจากการคลอดนั้น คุณแม่ก็จะต้องให้นมลูกด้วยเช่นกัน จึงเรียกได้ว่าเป็นงานหนักเลยทีเดียว

การดื่มน้ำของคุณแม่หลังคลอด

การ ปฏิบัติตัวของคุณแม่นอกจากจะต้องดูแลและฟื้นฟูร่างกายตัวเองโดยเร็วแล้ว คุณแม่จะต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพให้มากที่สุดด้วย เพราะว่าอาหารจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการชี้วัดว่าสุขภาพของลูกนั้นจะดีมากแค่ ไหน?คุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรในช่วงหลังคลอดจะได้รับการดูแลเรื่องอาหารการ กินที่ดีเป็นพิเศษ บางก็ไม่สามารถที่จะรับประทานได้เพราะว่ามีผลต่อลูก เพราะว่าต้องให้นมอยู่ และอาจจะต้องบำรุงร่างกายด้วยอาหารสุขภาพหลายอย่างเพื่อให้น้ำนมมีเพียงพอ ที่จะเลี้ยงลูกต่อไปในกรณีที่คุณแม่นั้นมีน้ำนมน้อย อาหารที่คุณแม่มักจะขาดไม่ได้เลยช่วงนี้ก็คือน้ำ เพราะว่าความเหนื่อยล้าจากการเลี้ยงลูก และต้องให้นมลูกเป็นเหตุที่ต้องทำให้คุณแม่นั้นเกิดอาการกระหายน้ำได้ตลอด เวลา ดังนั้นจึงต้องดื่มน้ำมากเป็นพิเศษ แล้วคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรควรจะดื่มน้ำอย่างไรให้เหมาะและพอต่อความต้อง การของร่างกายมากที่สุด

การดื่มน้ำของคุณแม่หลังคลอด-3

  • ดื่ม น้ำเปล่าควบคู่ไปกับนม ยิ่งดื่มมากยิ่งดี เพราะว่าช่วงนี้ร่างกายของคุณแม่จะต้องขาดน้ำอยู่แล้ว คงไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการดื่มน้ำเปล่าอย่างแน่นอน คุณแม่ก็ควรดื่มนมมากๆด้วยเพื่อบำรุงร่างกายตัวเอง ถ้าแข็งแรงก็จะมีน้ำนมมาให้ลูกได้อย่างเพียงพอ
  • หลีกเลี่ยงเครื่อง ดื่มที่ไม่ใช่น้ำเปล่า ถ้าเป็นพวกน้ำผลไม้อาจจะดื่มได้บ้าง ยกเว้น ชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มชูกำลัง เพราะว่าสารอาหารทุกอย่างจะสกัดออกมาเป็นน้ำนมให้ลูก คุณแม่ต้องเลือกดื่มเครื่องดื่มในช่วงนี้ด้วย
  • ดื่มน้ำอุ่นเพื่อ กระตุ้นให้น้ำนมลูกไหลดีมากยิ่งขึ้น ความจริงแล้วคุณแม่สามารถดื่มน้ำเย็นได้ แต่ว่าค่อยๆเปลี่ยนและสลับกับการดื่มน้ำอุ่นจะช่วยได้ดีมาก เพราะว่าจะช่วยให้ร่างกายมีเลือดไหลเวียนได้ดี และช่วยให้น้ำนมไหลดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ร่างกายก็จะทำการปรับอุณหภูมิที่ปกติ

การดื่มน้ำของคุณแม่หลังคลอด-1

แค่วิธีการเลือกดื่มน้ำแบบเล็กๆน้อยๆเท่านั้น ก็มีผลต่อสุขภาพของแม่และเด็กได้ เพราะว่าบางครั้งคุณแม่ก็จะมองข้ามในเรื่องเล็กๆเหล่านี้ไป วันนี้ถ้าลูกน้อยกำลังดื่มนมแม่อยู่ คุณแม่อย่าลืมดื่มน้ำเยอะๆเพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อยด้วย

0

การขับรถยนต์ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์

ในช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ หลายคนมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ยานพาหนะในการเดินทางหลายรูปแบบ และวันนี้เราจะมาพูดถึงการเดินทางในรูปแบบของการขับรถยนต์ของคุณแม่ ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นการเดินทางที่ปลอดภัยที่สุดแล้ว แต่ก็ยังต้องระวังอยู่ดี เพราะว่าบนท้องถนนนั้นสามารถที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อแบบไม่คาดคิด ถึงแม้ว่าจะเป็นการขับรถยนต์แต่ก็มีแรงกระแทกอยู่ดี ยังต้องระวังในทุกขั้นตอนและรอบด้าน

content-0031550-1438936220

ซึ่ง ช่วงเวลานี้คุณแม่อาจจะต้องมีความจำเป็นในการขับรถยนต์เองคนเดียว หรือว่าไปซื้อของ ไปทำงาน ซึ่งก็ต้องปฏิบัติตัวให้ถูกต้องด้วยเพื่อความปลอดภัยของตัวเองและลูกในครรภ์

  1. เมื่อ อายุครรภ์เพิ่มมากขึ้น สรีระร่างกายของคุณแม่นั้นก็ไม่เหมาะที่จะขับรถยนต์มากนัก ด้วยหน้าท้องของคุณแม่ที่ยื่นออกไปทำให้คุณแม่จะสามารถขยับตัวได้ลำบาก มากกว่าเดิม เมื่อถึงช่วงเวลาใกล้คลอดคุณแม่อาจจะต้องงดในเรื่องของการขับรถยนต์ไว้  เพราะว่าสรีระร่างกายและหน้าท้องที่ใหญ่ขึ้นจะทำให้ประสิทธิภาพในการขับรถ นั้นลดน้อยถอยลงได้มาก
  2. การนั่งเป็นเวลานานๆก็ไม่ดี เนื่องจากว่าการขับรถยนต์จะต้องต้องนั่งเป็นเวลานาน เสี่ยงต่ออาการปวดเมื่อยของคุณแม่ได้มาก ดังนั้นช่วงที่อายุครรภ์มากแล้วคุณแม่อาจจะต้องงดการเดินทางไกล เวลาที่ต้องขับรถไปไหนไกลๆอาจจะให้คนอื่นช่วยขับให้หรือให้คุณพ่อพาไปก็ได้ แล้วแต่จะสะดวก
  3. การเบรกเป็นระยะๆ ในการขับรถยนต์ใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป เพราะว่ามักจะมีการเบรกรถเป็นระยะซึ่งเสี่ยงต่อการกระแทกได้เช่นเดียวกัน และระวังพื้นถนนที่ไม่เรียบ เพราะว่าการกระแทกบ่อยครั้งจะทำให้คุณรู้สึกเจ็บที่บริเวณท้องน้อยได้

1254141-700x453

เรื่อง ความปลอดภัยของลูกน้อยในครรภ์ขณะขับรถนั้น ความจริงลูกจะได้รับอันตรายได้ยากเพราะว่าในท้องจะมีถุงน้ำคร่ำห่อหุ้มตัว ลูกอยู่ เหมือนเป็นเกราะป้องกันอีกชั้นหนึ่งของลูก ซึ่งก็ไม่ควรวางใจเพราะว่าการกระแทกที่รุนแรงอาจจะทำให้ถุงน้ำคร่ำแตกได้ ง่ายมากกว่าเดิม  และสำหรับคุณแม่ท่านใดที่มีความจำเป็นจะต้องขับรถยนต์ด้วยตัวเอง หรือว่ามีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางด้วยตัวเองไม่มีคนคอบขับรถให้ จะต้องทำการเช็คสภาพรถให้ดีก่อนเพื่อที่จะได้ชัวร์ในเรื่องของความปลอดภัย และที่สำคัญคือคุณแม่สามารถที่จะเลือกระยะทางที่เดินทางและหนทางในการเดิน ทางได้ หลีกเลี่ยงเส้นทางไกลที่ต้องนั่งนานๆ หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีความขรุขระ และใช้ความเร็วที่เหมาะสม อย่าฝืนขับรถถ้ารู้สึกว่าเหนื่อยจนเกินไปเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและลูก น้อย

driving-while-pregnant

0

กลุ้มใจเรื่องน้ำหนักหลังคลอด กับคุณแม่มือใหม่

baby-17346_640

หลัง จากที่คลอดลุกมาใหม่ๆ หรือว่าช่วงที่คุณแม่หลายคนนั้นกำลังเข้าสู่ช่วงไตรมาสสุดท้ายเรียกได้ว่า ช่วงนี้นั้นเป็นช่วงที่ใกล้คลอดเต็มที่แล้ว ระหว่างการตั้งครรภ์คุณแม่จะต้องดูแลตัวเองในหลายๆเรื่องทั้งเรื่องของอาหาร การกิน เรื่องของการควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในระดับพอดีและไม่มีความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ได้ ช่วงที่กำลังตั้งครรภ์จะสังเกตได้ว่าคนท้องนั้นจะมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมาก ขึ้นโดยอัติโนมัติ ทั้งน้ำหนักตัวของลูก และอาหารเสริมที่รับประทานเข้าไปเพื่อบำรุง ส่งผลให้คุณแม่มีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น ถึงคราวที่คุณแม่หลายคนนั้นต้องมานั่งกลุ้มใจกับเรื่องของน้ำหนักตัวที่ไม่ สามารถจะเอาลงได้ง่ายๆหลังคลอด ขอบอกว่าคุณแม่ทุกท่านอย่าเพิ่งกังวลเรื่องของน้ำหนักตัวหลังคลอดมากเกินไป เพราะว่ามันอาจจะไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่คิด
ช่วงหลังจากคลอดบุตรใหม่ๆนั้นไม่มีคุณแม่คนไหนสามารถปฏิเสธได้ว่าน้ำหนักตัว นั้นไม่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวและการรับประทานอาการในช่วงการตั้งครรภ์ ด้วยว่าเป็นอย่างไร เพราะว่าจะส่งผลต่อน้ำหนักตัวคุณแม่หลังคลอดได้เช่นเดียวกัน หลังคลอดแล้วคุณแม่สามารถดูแลตัวเองให้กลับมามีน้ำหนักตัวเท่าเดิมและให้มี หุ่นทีสวยงามเหมือนเดิมได้ เริ่มจากการให้นมลูก คุณแม่ทราบหรือไม่ว่าช่วงเวลาของการให้นมลูกนั้นเป็นช่วงเวลาที่เราสามารถ ผอมได้ง่ายมากที่สุด เพราะว่าลูกจะดูดนมเราไปเรื่อยๆเต้านมจะยุบลงเล็กน้อยหลังจากที่ลูกเลิกนม น้ำหนักตัวก็จะค่อยๆลดลงตามกันลงไป แต่ในช่วงที่คุณแม่กำลังให้นมลูกนั้น อาจจะต้องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อช่วยให้มีน้ำนมมากขึ้น สามารถรับประทานได้ปกติแต่ให้รับประทานแค่พออิ่มและไม่รับประทานแบบจุกจิก เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยให้ผอมลงได้แล้ว และอีกหนึ่งประการที่ช่วยให้ผู้หญิงอย่างเราผอมได้ง่ายก็คืออาการเหนื่อยใน ช่วงหลังคลอด คุณแม่ทุกคนนั้นจะต้องเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆเพียงลำพัง ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงลูก การทำงานในบ้าน หรือแม้กระทั่งการทำงานนอกบ้าน เวิร์คกิ้งวูแมนนั้นอาจจะน้ำหนักตัวลดลงได้ง่ายกว่าคนอื่นๆ เพราะว่าการทำงานและเลี้ยงลูกไม่ได้หยุดเลยนั่นเอง

baby-165067_640
ช่วงการตั้งครรภ์คุณแม่อย่าเพิ่งห่วงในเรื่องของน้ำหนักตัว ให้ห่วงในเรื่องของพัฒนาการลูกมากกว่า เลือกที่จะรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และทานอย่างเต็มที่ ค่อยมาลดแป้งและน้ำตาลเอาช่วงหลังคลอดก็ยังทัน เชื่อว่าคุณแม่หลายคนต้องออกกำลังกายทุกวัน หมดแรงไปกับการเลี้ยงลูกและการทำงาน ก็ผอมได้ไม่ยากไม่ต้องห่วงเรื่องน้ำหนักตัวหลังคลอดอีกต่อไป.

adorable-21998_640

ข้อความเนื้อๆคุณอยากรู้ ว่าของเล่นเสริมพัฒนาการ มีไว้เพื่ออะไร?

ข้อความเนื้อๆคุณอยากรู้ ว่าของเล่นเสริมพัฒนาการ มีไว้เพื่ออะไร?

“ของเล่น” ไม่ว่าเด็กวัยไหนก็ต้องการได้ทั้งนั้น แต่รู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วมันมีไว้เพื่ออะไร แล้วมันมีความสำคัญมากแค่ไหนในชีวิตประจำวันของเด็กๆที่น่ารักสดใส ออกจากที่พักอาศัยไปซื้อของกับพ่อและคุณแม่แต่ละครั้งก็มักจะมองหาของเล่นติดไม้ติดมือกลับมาที่อยู่อาศัยอยู่เสมอ ทุกที่พักที่มีทารกสิ่งที่ต้องมีก็คือของเล่นทารกนั่นเอง

ของเล่นเด็ก เล่นตามช่วงอายุ

ช่วงแรกเกิด อาจจะเป็นช่วงที่บุตรนั้นยังไม่ทราบว่าสิ่งที่อยู่ตรงหน้านั้นคืออะไร การรับรู้อาจจะยังรับรู้ได้ไม่หมดว่ามันคืออะไรกันแน่ แต่พวกเขาจะสามารถรับรู้ได้ด้วยสายตา ถึงแม้ว่าจะยังสัมผัสหรือจับไม่ได้ จะสังเกตได้ว่าคุณพ่อและมารดาเลือกที่จะซื้อตุ้งติ้งอันเล็กๆหรือว่าของเล่นที่มีรูปแบบห้อย สามารถที่จะห้อยและทำให้มันมีการเคลื่อนไหวไปมาได้ เพราะว่าเวลานี้เป็นช่วงที่เด็กของเรากำลังทำการพัฒนาการดูของตนเองขึ้นสม่ำเสมอ เขาจะสามารถกลอกลูกตาไปมาเพื่อตอบสนองสิ่งที่เขากำลังดูอยู่ ของเล่นทารกรูปแบบต่างๆก็จะมีการเสริมตามช่วงอายุไปสม่ำเสมอเช่นเดียวกัน ต่อไปก็ส่งเสริมไปเป็นของเล่นที่สามารถหยิบหรือว่าสัมผัสได้ หลังจากนั้นก็จะรู้จักพัฒนาตัวเองจากการเล่นของเล่นทารก ซึ่งเป็นประโยชน์อีกข้อหนึ่งที่ช่วยให้ลูกน้อยของเราได้รับประโยชน์ที่ดีจากของเล่นทารกเหล่านั้น

คุณค่าของการมีของเล่นเด็ก

–                   สามารถสร้างความสุขให้บุตรได้โดยไม่มีพื้นที่ การที่จะทำให้ลูกมีความเพลิดเพลินและมีสมาธิกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ก็คือการหาอะไรก็ได้ที่เป็นจุดสนใจให้กับบุตร เพื่อที่ว่าเขาจะได้มีการส่งเสริมตัวเองได้เยี่ยมมากยิ่งๆขึ้นไป ความสุขความเพลิดเพลินและรอยยิ้ม จะแสดงออกมามากขึ้นเรื่อยๆก็ต่อเมื่อบุตรได้อยู่กับสิ่งที่สามารถให้ความสุขและความสุขกับบุตรได้ก็คือของเล่น จะช่วยให้เขารู้สึกสนุกสนานทุกครั้ง เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่จะช่วยให้บุตรเป็นเด็กอารมณ์ดีและไม่ซึมเศร้า คลายกังวลให้ลูกได้ดีเยอะ

–                   เป็นการเสริมสร้างสัมพันธ์ที่ดีให้กับลูก การที่บุตรได้เล่นของเล่นกับเพื่อนฝูงก็เหมือนเป็นการแลกเปลี่ยนความสนุกซึ่งกันและกัน จะช่วยให้ลูกน้อยเป็นคนที่เข้าสังคมได้ง่าย จะได้รู้จักกับสหายคนอื่นๆเยอะยิ่งขึ้น จะสังเกตได้ว่าเด็กที่มีความซึมเศร้าไม่ค่อยตื่นตาตื่นใจกับของเล่นนั้น เมื่อเจริญเติบโตขึ้นมาเขาจะไม่สามารถร่วมกับคนอื่น หรือมิตรได้เลิศเท่าที่ควร

–                   ช่วยส่งเสริมพัฒนาการที่เลิศให้บุตร ทั้งเรื่องของสรีระและเรื่องกระบวนการทางสมอง ของเล่นทารกมีประโยชน์สูงกว่าที่คุณพ่อและแม่คิดอย่างแน่นอน ก่อนอื่นเลยคือเรื่องของการเสริมการกระทำในด้านของสุขภาพ ของเล่นบางอย่างจะช่วยให้กล้ามเนื้อของลูกทำงานได้ดีเยอะยิ่งขึ้น ของเล่นที่มีปริมาตรพอเหมาะมือและมีความยืดหยุ่นอย่างจำพวกของเล่นที่เป็นยืดบางชนิดนั้นจะช่วยให้บุตรบริหารกล้ามเนื้อส่วนของนิ้วมือได้เป็นอย่างเลิศ เมื่อบุตรหยิบของเล่นและสัมผัสของเล่นจะช่วยให้นิ้วมือของเขาสัมผัสสิ่งของต่างๆได้กระชับมือดีและช่วยให้เขามีนิ้วมือที่แกร่งอีกด้วย ดีไซน์ของเล่นทารก จะช่วยให้ลูกสามารถที่จะปรับปรุงวิธีการสัมผัสวิธีการเล่นจนกล้ามเนื้อของเรามีความแข็งแรงขึ้นเอง

–                   การส่งเสริมอีกรูปแบบหนึ่งก็คือการพัฒนาแบบช่วยเสริมสร้างการกระทำทางสมองให้บุตรได้ ของเล่นบางอย่างไม่ได้มีเลิศแค่ดูดีเท่านั้น ทั้งเรื่องของสีสัน และเรื่องของเล่นบางอย่างที่มีเสียง ของเล่นที่ต้องใช้การกระทำทบทวนในการเล่นให้ได้ อย่างเช่น ตัวต่อตามสี ของเล่นที่เป็นตัวเลข ตัวอักษร และของเล่นลักษณะอื่นที่ให้บุตรได้มีการจำดีไซน์ของของเล่นได้ พ่อแม่ที่สังเกตบุตรเล่นของเล่นอยู่ห่างๆลองเลือกที่จะเข้าไปสื่อสารกับเขา เลือกที่จะเข้าไปถามนู่นนี่เพื่อให้เขาได้มีการตอบคำถาม มีการตอบสนองด้วยวิธีการต่างๆบ้าง จะช่วยให้เขาจดจำได้ดียิ่งขึ้น อย่างเช่น ตั้งคำถามว่านี่สีอะไร นี่คือตัวเลขอะไร แค่ของเล่นปกติก็จะกลายเป็นอุปกรณ์ที่คอยช่วยอบรมบุตรน้อยให้จดจำเก่งได้เลยทีเดียว

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนอาจจะเคยเกิดคำถามมาก่อนว่ามันมีความจำเป็นหรือไม่กับการมีของเล่นมากมายในที่อยู่อาศัย แท้จริงแล้วควรมีแต่พอเหมาะพอดี เลือกที่สำคัญต่อลูกในทุกๆด้านจะดีกว่า แต่ก็ไม่ควรขวางกั้นไม่ให้บุตรได้เล่นหรือว่าได้มีของเล่นอะไรเลย การมีของเล่นจะช่วยให้บุตรมีพัฒนาการทางด้านต่างๆได้ดี ไม่ว่าจะเป็นทางด้านร่างกายและสมอง เลือกให้เข้ากับบุตรและคัดให้ถูกวิธี และที่จำเป็นคือต้องไม่เป็นอันตรายต่อลูกด้วย สรุปแล้วก็ถือว่าของเล่นเป็นอุปกรณ์ในการเลี้ยงลูกที่ไม่มีความสำคัญใดใด แต่ควรมีไว้เพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตที่เลิศให้กับลูกนั่นเอง

แต่ละช่วงอายุของการพัฒนาตนเอง การริเริ่มสิ่งต่างๆ การสร้างความคิด ของเล่นมีส่วนช่วยให้ลูกได้รู้สึกมีสุขและช่วยให้บุตรได้รู้จักทบทวนและมองสิ่งต่างๆถึงความคล้ายและความแปลก กระบวนการคิดของเขาก็จะริเริ่มจากตรงนี้ วันนี้บิดาแม่หลายท่านได้รู้แล้วว่าของเล่นเด็กยุคนี้มีไปเพื่ออะไร ถ้าใช้อย่างถูกวิธีรับรองว่าช่วยให้ลูกน้อยเจริญเติบโตขึ้นอย่างมีคุณค่าที่เยี่ยมแน่นอน

 

ของเล่นเด็ก

ผู้ปกครองจะต้องตั้งใจในการคัดเลือกซื้อของเล่นเด็ก

การที่ผู้ปกครองพยายามที่จะเน้นหนัก ในการคัดสรรพร้อมกับคัดเลือกของเล่นเด็กให้กับเด็ก ๆ โดยตรงนั้น นับได้ว่าเป็นเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก พร้อมกับถึงแม้ว่าเด็ก ๆ เองคงจะไม่ทราบถึงความประสงค์ดีและอยากจะมอบสิ่งดี ๆ ที่ผู้ปกครองมีและอยากจะมอบให้กับเด็ก ๆ โดยตรง แต่ถึงจะอย่างไร ภาระหน้าที่ที่สำคัญของผู้ปกครอง ก็คือพยายามเลือกของเล่นเด็กที่ดีและมีความพอเหมาะสำหรับเด็ก ๆ ในแต่ละช่วงอายุวัยให้ได้มากที่สุด เพื่อที่พวกเขาจะได้รับคุณค่าได้อย่างสูงสุดนั่นเอง
 
 
เพราะเช่นนั้นแล้ว สิ่งแรกที่ผู้ปกครองควรกระทำอย่างสูงที่สุด เพื่อจะสามารถเลือกซื้อของเล่นเด็กที่มีความเหมาะสมต่อเด็ก ๆ โดยตรง นั่นก็คือ ผู้ปกครองจะต้องทำการศึกษาพร้อมทั้งค้นหาความรู้สักนิด พร้อมกับพยายามทำความเข้าใจว่า ของเล่นเด็กชิ้นไหน อย่างไหน ลักษณะไหน ที่มีความพอดีต่อลูกน้อยภายในแต่ละช่วง แต่ละวัย พร้อมกับเมื่อผู้ปกครองสามารถทำความเข้าใจได้แล้ว ก็จะสามารถทำการเลือกซื้อของเล่นเด็กให้กับลูกน้อยได้อย่างเหมาะควร และเมื่อลูกน้อยมีการพัฒนาการและต้องการปรับเปลี่ยนของเล่นต่อ ๆ ไปนั้น ผู้ปกครองก็จะสามารถทำการคัดสรรของเล่นเด็กพร้อมทั้งคัดเลือกของเล่นเด็กภายในรูปแบบต่อ ๆ ไป ตามความรู้และความเข้าใจที่มีเมื่อครั้งที่ได้ศึกษาก่อนหน้านี้เช่นกัน เพราะเช่นนั้นแล้ว สิ่งที่สำคัญต่อการเลือกซื้อของเล่นเด็กให้กับลูกน้อย ผู้ปกครองจะต้องมีความรู้และความเข้าใจอย่างมาก นั่นเอง
 
ของเล่นเด็ก
และนี่ก็คือส่วนหนึ่งในการเลือกซื้อของเล่นเด็ก ที่ถือได้ว่าจะสามารถสร้างผลประโยชน์ตลอดจนกระทั่งสามารถทำให้ผู้ปกครองได้เลือกสิ่งดี ๆ ให้กับน้องๆ ได้โดยไม่ต้องกังวล เนื่องจากสิ่งที่ผู้ปกครองได้ทำการคัดสรรมาให้นั้น ย่อมเป็นสิ่งที่ถูกต้องพร้อมกับดีที่สุดเพื่อเด็ก ๆ แล้วนั่นเอง

โมบายมากหลายสี ของเล่นเสริมพัฒนาการเพื่อเด็กทารก

ของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็กในวัยแรกเกิดนั้น จำเป็นต้องเป็นของเล่นที่อาจสร้างความปลอดภัยภายในระดับที่สูงกว่าของเล่นเสริมพัฒนาการเพื่อเด็กในวัยอื่น ๆ เนื่องจากในช่วงแรกเกิดเด็ก ๆ อาจจะต้องอาศัยของที่ใกล้ตัวที่มีความนุ่มนวล ตลอดกระทั่งไม่ก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ง่าย อย่างน้อยเด็กๆ ในช่วงวัยนี้ก็นับได้ว่ายังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ดีเสียเท่าไหร่หนัก และมักจะเกิดอาการบาดเจ็บได้ง่ายกว่าเด็กในวัยอื่น ๆ เป็นอย่างมากเลยทีเดียว
 
เพราะฉะนั้นแล้ว ของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็กในวัยแรกเกิด คงเป็นของเล่นชนิดโมบายที่ถูกแขวนเอาไว้ให้น้องๆ ได้ตื่นตัว ซึ่งโมบายถือได้ว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการอย่างยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับเด็กๆ ในวัยทารก ซึ่งจะช่วยกระตุ้นในการมองเห็นและการได้ยิน สามารถฝึกให้เด็ก ๆ จดจ่ออยู่กับของเล่นเสริมพัฒนาการประเภทนี้ได้เป็นอย่างดี ตลอดจนกระทั่งของเล่นเสริมพัฒนาการสามารถส่งเสริมให้เด็ก ๆ มีสมาธิได้มากยิ่งขึ้น และยิ่งไปกว่านี้ เด็ก ๆ ยังคงได้รับการฝึกฝนว่าสิ่งนี้ที่อยู่ตรงหน้าพวกเขานั้นคืออะไร ไม่ใช่เป็นการสัมผัสได้แค่เพียงการมองเห็นเพียงเท่านั้น และแม้ว่าเด็ก ๆ อาจต้องการหยิบ ดึง ขว้าง หรือว่าต้องการจับโมบาย คุณพ่อและคุณแม่ก็ไม่ควรที่จะห้ามความต้องการในการเรียนรู้ของเด็ก ๆ พร้อมทั้งควรที่จะเริ่มต้นถอดโมบายบางชิ้น ให้เด็ก ๆ ได้ทดลองสัมผัสและเรียนรู้ไปกับของเล่นเด็กชิ้นนี้ได้เพิ่มเติม
 
ของเล่นเสริมพัฒนาการ
และนี่ก็คือของเล่นเสริมพัฒนาการเพื่อเด็กในวัยแรกเริ่ม ซึ่งนับได้ว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นดีที่จะสร้างความปลอดภัยให้กับเด็กเล็ก ในวัยนี้อย่างมากมายที่สุด อย่างไรก็ดี ผู้ปกครองควรแนะนำพร้อมกับควรเอาใจใส่ความปลอดภัยตลอดการเล่นของเด็กๆ ในทุก ๆ ช่วงจะดีที่สุดคะ

ตุ๊กตายัดไส้ ของเล่นเสริมพัฒนาการเพื่อเด็กภายในวัยทารก

เพราะว่าตุ๊กตายัดไส้ ถือได้ว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการเพื่อเด็ก ๆ ในวัยแรกเกิดอีกหนึ่งชนิด ซึ่งจะเสริมสร้างการพัฒนาการสำหรับเด็ก ๆ ภายในวัยแรกเกิดได้เป็นอย่างยอดเยี่ยม อีกทั้งยังถูกจัดได้ว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็ก ๆ ในวัยทารก ที่ถือได้ว่ามีความปลอดภัยได้อย่างสูงสุด เพราะว่าเนื่องจากมีน้ำหนักเบา พร้อมทั้งมีรูปร่างนุ่มนิ่ม สามารถทำความสะอาดได้ดีเลยเชียว
 
ของเล่นเสริมพัฒนาการ
ซึ่งของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็ก ๆ ภายในวัยแรกเกิดอย่างตุ๊กตายัดไส้นี้ นับได้ว่าเป็นตัวเลือกที่มีความเหมาะสมอย่างมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของตุ๊กตาก็นับได้ว่ามีความปลอดภัยทั้งหมด เนื่องจากไม่มีของแหลมคมแต่อย่างไร และไม่ใช่ของเล่นที่จะสามารถแตกหักได้ง่าย และยิ่งไปกว่านั้น ตุ๊กตาทุกตัวไม่ได้ถูกถือว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการที่ถูกทาสีที่มีผลร้ายสำหรับเด็ก ๆ แต่อย่างใด พร้อมทั้งไม่ได้ถูกตกแต่งด้วยวัตถุที่มีสารพิษ แต่อย่างไรก็ดี ทางด้านผู้ปกครองควรให้ความสำคัญไปกับการเลือกซื้อพร้อมทั้งวัดขนาดของตุ๊กตายัดไส้ ที่มีความเหมาะสมสำหรับเด็ก ๆ แต่ละคน ก็เพราะว่าเด็ก ๆ มักจะต้องการเล่น ถือ พร้อมกับเหวี่ยงเล่นได้ ขว้างได้ ทุกความเคลื่อนไหวจึงนับได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญ ที่ทำให้เด็ก ๆ เกิดการเรียนรู้พร้อมทั้งมีพัฒนาการได้ในที่สุดค่ะ
 
และนอกจากนี้ ของเล่นเสริมพัฒนาการตุ๊กตายัดไส้หรือตุ๊กตานุ่มนิ่ม ยังคงถือได้ว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการชนิดหนึ่งที่สามารถค้นหาพร้อมทั้งเลือกซื้อได้ง่าย หลากหลายรูปแบบมีไว้ให้เลือกสรร จึงถือได้ว่าเป็นของเล่นเด็กที่มีความพอเหมาะ และคุณแม่ทุกคนก็อาจจะค้นหาให้กับลูกๆ ได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

ของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็กเช่น โยนห่วงฐานโยกเยก

ของเล่นเสริมพัฒนาการเพื่อเด็กอย่าง โยนห่วงฐานโยกเยก ถือได้ว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการทางด้านความชำนาญ ซึ่งจะทำให้เด็ก ๆ ได้ลองเล่นของเด็กเล่นที่มีลักษณะยากเพิ่มขึ้น ตลอดจนทำให้เด็ก ๆ ได้ใช้สมองพร้อมทั้งสติปัญญาในการแก้ไข พร้อมทั้งได้ฝึกใช้สายตาในการเล็งเป้าหมาย อีกทั้งเด็ก ๆ คงยังได้เริ่มต้นไปกับการสัมผัสของเล่นเสริมพัฒนาการและรับรู้เรื่องสีสันของห่วงเช่นกัน
 
ของเล่นเสริมพัฒนาการ
ซึ่งของเล่นเสริมพัฒนาการเพื่อเด็กอย่างโยนห่วงฐานโยกเยก นับได้ว่าเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการที่ทำเอาเด็ก ๆ ได้รับรู้ถึงขนาดของห่วงที่มีมากถึง 5 ขนาดด้วยกัน แต่ถ้าว่าในส่วนของลำดับนั้น อาจจะเป็นการลำดับทางด้านสีสันที่มีจำนวน 4 สี ซึ่งภายในห่วงจะมีลูกเล่นอย่างกรุ้งกริ้งอยู่ภายใน ทำให้เด็ก ๆ สามารถเขย่าห่วงเล่นได้ไปในตัวเช่นกัน ส่วนทางด้านฐานโยกเยกสำหรับไว้โยนห่วงให้ลงไปจะมีลักษณะโค้งมน ซึ่งจะมีลักษณะโยกเยกไปมาทำให้สามารถเพิ่มความสุขพร้อมทั้งความสนุกสนานให้กับเด็ก ๆ ได้มากยิ่งขึ้น โดยที่ของเล่นเสริมพัฒนาการเพื่อเด็กชิ้นนี้ นับได้ว่าเป็นของเล่นเด็กที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อเด็ก ๆ แต่อย่างไร ก็เพราะว่าเด็ก ๆ จะได้โยนห่วงที่มีขนาดพร้อมทั้งสีต่าง ๆ ให้ลงไปที่ฐานโยกเยกที่ถูกตั้งไว้ หากลงได้ตามเรียงลำดับครบทั้ง 5 ห่วง เด็ก ๆ ก็จะสามารถพิชิตเกมส์นี้ไปได้ในทันที 
 
ซึ่งเด็กๆ จะได้รับความสนุกสนานไปพร้อม ๆ กับการพัฒนาการภายในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ที่ได้ผลประโยชน์มากจากของเล่นเสริมพัฒนาการชิ้นนี้นี่เอง

1 2 3 10